Bộ phận không trực tiếp tạo ra doanh thu là gì?

1

Bộ phận không trực tiếp tạo ra doanh thu, thường có ít ưu đãi hơn các bộ phận còn lại. Hãy cùng mình đào sâu chủ đề này.

1. Các bộ phận được sinh ra để làm gì

Trong bài Bản chất của khuyến mãi và doanh nghiệp có thể làm gì để tăng trưởng?, tôi có đề cập đến bản chất doanh nghiệp là sự tồn tại của một tổ chức để theo đuổi giá trị mà doanh nghiệp đã đặt ra.

Tất cả những thứ tồn tại bên trong doanh nghiệp đều nhằm mục đích giúp doanh nghiệp tồn tại và theo đuổi giá trị đó. Bộ phận trong doanh nghiệp là sự phân chia, chuyên môn hóa nhiệm vụ và phối hợp lẫn nhau để giúp doanh nghiệp theo đuổi mục đích đó.

Ví dụ con người chúng ta có thận, não, tim, gan…là những bộ phận, mỗi bộ phận có một chức năng riêng (não là trung tâm điều khiển, tim bơm máu, thận lọc máu…cái này các bạn check lại nha chứ mình không được giỏi sinh lắm haha), chúng phối hợp với nhau giúp cơ thể chúng ta tồn tại và phát triển.

“Bộ phận trong doanh nghiệp là sự phân chia, chuyên môn hóa nhiệm vụ và phối hợp lẫn nhau để giúp doanh nghiệp tồn tại và theo đuổi giá trị của mình”

Doanh nghiệp được sinh ra để theo đuổi giá trị của mình
(Ảnh: sưu tầm)

2. Bộ phận trực tiếp tạo ra doanh thu và không trực tiếp tạo ra doanh thu:

Mỗi bộ phận là sự chuyên môn hóa các công việc trong doanh nghiệp, tùy loại hình doanh nghiệp mà số lượng và loại hình các bộ phận sẽ khác nhau.

Ví dụ: trong doanh nghiệp sản xuất thì có bộ phận sản xuất chế biến, bộ phận quản lý kho bãi

Các công ty quảng cáo thì có bộ phận sáng tạo (Creative Department)

Nhưng có những bộ phận bắt buộc doanh nghiệp nào cũng phải có:

  • Nhân sự (HR)
  • Bán hàng (Sale)
  • Tài chính (Finance)
  • Kế toán (Accountant)
  • Marketing – PR – Truyền thông
  • Bộ phận sản xuất  (Manufacture)

Xét về quá trình trước, trong và sau khi bán hàng của doanh nghiệp, mỗi bộ phận sẽ đảm nhiệm những nhiệm vụ cụ thể.

Tùy loại nghiệp mà nhiệm vụ các bộ phận ở mỗi giai đoạn sẽ khác nhau, ở đây tôi giả định cho một doanh nghiệp bán quần áo.

Trước khi bán hàng, doanh nghiệp này cần nghiên cứu thị trường, sản xuất, tuyển dụng. Để ra được giá bán phù hợp, bộ phận marketing, sale và tài chính sẽ họp lại và đưa ra mức giá phù hợp để đảm bảo lợi nhuận.

Sau đó vận chuyển và phân phối đến các shop quần áo đã được sale liên hệ trước.

Bộ phận marketing có nhiệm vụ chụp ảnh sản phẩm và tiếp cận khách hàng tiềm năng, dẫn họ đến với các shop. Bộ phận Ecommerce đăng hàng bán trên các kênh online như website, trang thương mại điện tử.

Sau khi bán hàng xong, bộ phận tài chính kế toán quản lý dòng tiền doanh thu về. Tính toán chi phí thực tế để ra được lợi nhuận cho công ty.

Trong quá trình này, bộ phận trực tiếp tiếp xúc với khách hàng và mang doanh thu về và Marketing, Sale và Ecommerce. Các bộ phận không trực tiếp tiếp xúc với khách hàng là tài chính, nhân sự, kế toán.

“B phn trc tiếp to ra doanh thu là b phn tiếp xúc, tương tác vi khách hàng đ bán hàng và mang doanh thu v cho doanh nghip”

Vai trò của các bộ phận trước, trong và sau khi khách hàng mua sản phẩm
(Ảnh: ReviewHayHay.com)

3. Bộ phận nào quan trọng hơn, bộ phận nào cực hơn

Như vậy, xét trong hành trình bán hàng của doanh nghiệp ở trên thì mỗi bộ phận đều có một nhiệm vụ riêng của nó.

Ở phần này tôi sẽ chia sẻ quan điểm của mình về việc nhìn nhận hai bộ phận này, tôi xin kể một câu chuyện về gia đình của mình.

Lúc tôi 10 tuổi, ba tôi làm ngân hàng, mẹ tôi thì nội trợ. Ba là nguồn thu nhập duy nhất nuôi sống cả gia đình. Ông đi sớm về muộn, lúc nào cũng kể về những áp lực thường gặp tại công ty. Mẹ tôi thì ở nhà lo cơm nước, đưa đón con đi học, chăm lo cho con từng miếng ăn, giấc ngủ.

Mỗi tối về muộn là ba tôi người đầy mùi bia, chắc lại đi nhậu nhẹt với mấy ông bạn cơ quan hay đối tác. Mẹ tôi khó chịu vì ba tôi đi cả ngày và không dành thời gian cho gia đình, mẹ tôi phải ở nhà cho con ăn, ru con ngủ nhưng ba lại đi nhậu với bạn bè chứ không về với gia đình.

Thế là mẹ la ba tôi, mọi hôm ba tôi thường không nói gì rồi đi ngủ, nhưng hôm đó lại nổi giận và cãi lại mẹ tôi, thế là đêm đó cả xóm đều giật mình thức giấc.

Sáng mai, rượu tỉnh bia tan, ba tôi nói với mẹ rằng ông làm ngân hàng nên thường phải gặp các đối tác doanh nghiệp. Dự án sắp tới rất quan trọng nên ông có đi ăn với đối tác để bàn thêm công việc và có uống một tí.

Dạo này kinh tế suy thoái, doanh nghiệp cũng khó khăn nên thu nhập ba tôi cũng giảm theo, mà cả gia đình đều trông cậy vào đồng lương của ba. Ông nói nếu cho vay dự án này thành công thì thằng cu nhà mình được thêm vài hộp sữa, được bộ đồ mới.

Mẹ tôi im lặng lắng nghe và hiểu cho ba tôi, bà cũng nói rằng việc một người phụ nữ nội trợ suốt ngày ở nhà phải lo cho con, bạn bè không nhiều, niềm vui cuộc sống từ đó cũng ít lại, nên cần ba tôi dành thời gian hơn cho gia đình hơn.

Bây giờ, ba mẹ tôi luôn hạnh phúc bên nhau, vì họ hiểu được khó khăn của nhau và cố gắng hỗ trợ nhau hết mức có thể. Bởi vì ba mẹ tôi hướng đến một mục đích chung đó là xây dựng tổ ấm gia đình hạnh phúc.

Kể xong rồi, tôi chia sẻ quan điểm của mình về bộ phận trực tiếp tạo ra doanh thu và không trực tiếp tạo ra doanh thu nha.

Các bộ phận trong doanh nghiệp tuy có một nhiệm vụ riêng nhưng đều hướng đến mục tiêu theo đuổi giá trị của doanh nghiệp. Mỗi bộ phận có những đặc thù công việc khác nhau, nên có những khó khăn, cản trở riêng.

Cùng hướng đến một giá trị, các bộ phận phải thấu hiểu những khó khăn, cản trở này để cùng nhau vượt qua để xây dựng một doanh nghiệp vững mạnh. Như gia đình hạnh phúc của tôi vậy nhé.

Tồn tại trong một doanh nghiệp, bộ phận nào cũng có vai trò như nhau
(Ảnh: sưu tầm)

4. Kết luận

Bản thân mình làm ở bộ phận trực tiếp tạo ra doanh thu và mang tiền về cho công ty, nhưng mình chưa bao giờ có ý nghĩ so sánh hay đặt mình là vị trí quan trọng hơn các bộ phận khác.

Lỡ như không có bộ phận nhân sự thì ai tuyển mình vào, không có kế toán thì ai trả lương hàng tháng, không có admin thì ai làm giấy tờ…

Nếu bạn đồng ý với quan điểm của mình thì nhấn like và không đồng ý thì comment để tiếp tục trao đổi với mình nhé.


Review Hay Hay
Enable registration in settings - general