[CHIA SẺ] – BÍ QUYẾT CHỌN SÁCH “CHẤT” HƠN CHỌN VỢ

0

Hàng triệu cuốn sách được ra đời mỗi năm. Vậycuốn sách nào thực sự dành cho bạn. Nếu bạn chừa biết thì hãy theo dõi ngay những bí quyết chọn sách mà mình giới thiệu phía dưới nhé.

BÍ QUYẾT CHỌN SÁCH “CHẤT” HƠN CHỌN VỢ

Ban đầu định viết một bài về “Cẩm nang tìm vợ” xong cảm thấy mình vẫn đang là bại tướng trong lĩnh vực này nên thôi tem tém lại chút, khi nào công thành danh toại sẽ chia sẻ sau.

Mình là một người khá là thích đọc sách, thói quen này bắt đầu từ cấp 1, cấp 2. Niềm đam mê đó được nhen nhóm từ những cuốn truyện tranh như Doremon, thám tử lừng danh Conan, đường dẫn tới khung thành, bảy viên ngọc rồng …. đều như vắt chanh – thứ 4 và thứ 7 hàng tuần – sẽ bắt gặp mình ngồi góc nào đó trong quán truyện gần nhà.

Và sau này thì danh mục loại sách tăng dần thêm: Tiều thuyết, sách chuyên môn, sách kĩ năng.Không có đặc điểm nào rõ ràng về một người thích đọc sách, nhưng có rất nhiều lí do để mọi người tìm đến sách, đó có thể là:

  • Để cho vui, để giải trí, giảm căng thẳng sau những cú deadline trong ngày
  • Trở nên thông minh và sáng suốt hơn
  • Củng cố, và tăng cường kiến thức
  • Tăng cường trí nhớ và tuổi thọ
  • Cải thiện sự tập trung và tăng khả năng tư duy, phân tích
  • Cung cấp vốn từ, nâng cao kĩ năng viết lách
  • Để giết thời gian, có lúc lấy cảm hứng, cũng có lúc có thêm hy vọng..
  • ….
Nếu đã đọc tới đây rồi, chắc hẳn bạn là một người thích đọc sách, thế nên sẽ không hề lãng phí để bạn dành thêm 5 phút đọc tiếp phần dưới nếu muốn tiết kiệm " nhiều phút cuộc đời".
chọn sách

Ok, let’s start! Việc chọn lựa sách hay và phù hợp là công đoạn đầu tiên và giữ vai trò thiết yếu trong việc rèn luyện thói quen đọc sách của bạn ! Vậy làm sao để lựa chọn đây, trong hàng ngàn đầu sách được xuất bản mỗi tháng? Cùng tìm hiểu 6 cách sau đây nhé:

1. CHỌN THEO THỂ LOẠI SÁCH

Có rất nhiều thể loại sách khác nhau tuỳ theo sở thích người đọc. Vì thế cần xác định mục tiêu đọc sách của mình thời điểm đó là gì, bản thân đang cần tìm hiểu vấn đề gì

Hứng thú với chủ đề gì thì tìm thể loại sách đó mà đọc, tránh mua phải những cuốn sách “đẹp mà không hay” hoặc ” hay nhưng không đọc”. Do đó khi quyết định đi mua sách, hãy xác định ngay mình muốn mua loại sách nào trước khi bước ra khỏi nhà.

Có nhiều cách phân loại sách, nhưng về cơ bản chia ra 4 loại cơ bản:

Sách chuyên môn:

Với mỗi đối tượng thì lại có một loại sách chuyên môn khác nhau và cụ thể với học sinh, sinh viên chúng ta là sách giáo khoa, sách tham khảo, sách bài tập,…

Còn với người làm bất động sản như mình đó là: luật bất động sản, luật nhà ở, luật dân sự, giáo trình marketing, tài liệu định giá BĐS, ….

Sách giải trí:

Là những cuốn tiểu thuyết, truyện kinh điển, truyện kinh dị, truyện tranh, truyện cười… thuần túy để thư giãn.

Sách “hạt giống tâm hồn” và truyền cảm hứng:

Với nhiều người, những loại sách này chỉ là loại sách “thị trường” không lợi ích gì cả, nhưng hãy khoan coi thường chúng. Bạn không nên chỉ đọc những cuốn sách thiên về kiến thức, bởi nó khiến bạn bị đau đầu và cằng thẳng.

Những lúc như vậy, bạn rất cần những cuốn sách “lợi thần kinh” này. Những cuốn sách về truyện ngắn, thơ, truyện ngôn tình,… tạo nguồn cảm hứng, tạo cân bằng, giúp cuộc đời đáng sống hơn.

Cuối cùng sách nền tảng, sách hướng dẫn và kĩ năng:

Là những cuốn sách về phương pháp, nhận thức, bí quyết,… Các loại sách tư vấn về các lĩnh vực… Vì thế, đọc loại sách này giúp hấp thụ 3 loại trên.Tuy nhiên, một điểm chú ý là bạn nên cân bằng các loại sách với nhau, việc cân bằng các loại sách nặng về kiến thức và các loại sách giải trí sẽ giúp bạn tiếp nhận tri thức tốt hơn.

2. CHỌN THEO TÁC GIẢ

Một cách đơn giản là chọn theo tác giả mà bạn yêu thích.Những vấn đề được đề cập và cách viết của tác giả đó sẽ phù hợp và theo đúng sở thích của bạn hơn là việc chọn bừa rồi.Nếu bạn còn phân vân giữa nhiều cuốn sách, có thể đọc phần giới thiệu về tác giả ở những trang bìa.

Nhiều khi bạn đã từng đọc những cuốn hay của tác giả đó rồi mà không nhớ tên người ta đấy thôi!Tên tác giả cũng chính là thương hiệu, phần nào nói lên được chất lượng và giá trị của cuốn sách. Đó là lý do tại sao những nhà văn, nhà khoa học đoạt các giải thưởng lớn như Nobel luôn là best-seller.

Phải có lý do gì đó để những tác giả, tác phẩm này được các hội đồng văn học quốc tế vinh danh chứ! Nếu bạn muốn tham khảo thì một số giải thưởng văn học danh giá trên thế giới phải kể đến gồm có Man Booker Prize, Pulitzer Prize, National Book Award và Goodreads Choice Awards.

3. CHỌN THEO LỜI TƯ VẤN

Không cách nào nhanh bằng việc “tiếp thu thành tựu” của người đi trước, có thể là: Từ bố mẹ, bạn bè, từ nhân viên bán sách, từ những người từng trải, có nhiều kinh nghiệm và hiểu bạn sẽ cho những lời khuyên vô cùng hữu ích.

chọn sách
Bạn đã biết làm thế nào để đọc sách hiệu quả nhất chưa
(Nguồn: sưu tầm)

Từ mạng xã hội, cộng đồng những người yêu sách, trang web của nhà xuất bản… như: Ai đọc sách Marketing không? Tâm Sự Con Sen , Reviewhayhay ….Đây là nguồn để bạn cập nhật thông tin hay hỏi ý kiến về những tác phẩm mới, chất lượng và hợp gu. Việc đọc qua phần bình luận của những người đã mua trước để tham khảo ý kiến của họ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

4. CHỌN THEO SỞ THÍCH

Đây là điều đơn giản nhất: bạn thích đọc gì thì mua cái đó thôi! Nghe có vẻ kỳ lạ nhỉ. Nhưng thật sự thì bạn sẽ khó tiếp thu kiểu đọc sách gượng ép, ngán ngẩm, đơn thuần chọn những cuốn nổi tiếng mà bạn bè bạn hay đọc.

Điều quan trọng luôn là sự hứng thú và động lực của bản thân. Chọn những chủ đề khiến bạn thấy lôi cuốn, cách viết và trình bày mà bạn dễ hiểu, đừng chỉ dựa theo thị hiếu đám đông.

Và cũng đừng quên cân nhắc những cuốn sách thường ngày không phải gu của bạn nhé. Thỉnh thoảng đọc thử những tác giả hay thể loại khác là cách để bạn làm mới chính mình đấy. Có rất nhiều sách cho bạn lựa chọn, từ truyện viễn tưởng, khoa học, trinh thám đến tình cảm, sách thiếu nhi… Tại sao lại không chứ?

Xem thêm: Những tip quan trong dành cho các bạn trẻ muốn dấn thân vào nghề Marketing

5. CHỌN SÁCH CHỨA 1/3 LƯỢNG THÔNG TIN ĐÃ BIẾT VÀ 2/3 LÀ CHƯA BIẾT

Đa số mọi người nghĩ rằng đã bỏ tiền ra mua sách thì phải chọn quyển nào mà lượng kiến thức phải nhiều và đồ sộ. Nhưng mọi người đâu nghĩ rằng việc chọn những cuốn sách mà kiến thức hoàn toàn mới sẽ khiến cho việc đọc sách trở nên khó khăn dẫn đến chán nản và từ bỏ giữa chừng. Chưa kể thông tin được lưu trữ trong bộ nhớ nhờ mạng lưới kết nối vậy nếu không có thông tin đã biết thì lấy gì để kết nối?

Lý thuyết “Bộ não toàn ảnh”: Bộ não là mạng lưới thông tin phức tạp phân bổ đều trong không gian não. Vì vậy, khi tìm kiếm một kí ức sẽ từ một chi tiết bất kì mà lần theo các kết nối thần kinh trong trí não để tìm đến kí ức cần tìm

Chính vì vậy mình sẽ chọn sách có 1/3 kiến thức chưa biết và 2/3 còn lại là đã biết. Nhờ vậy mà việc đọc sách trở nên thú vị và dễ dàng hơn nhiều

6. KẾT HỢP CẢ 6 CÁCH TRÊN:

Thông thường mình chọn cách này, hơi lâu một chút nhưng sẽ giúp mình tiết kiệm kha khá thời gian và tiền bạc“Thích đọc sách tức là biết đánh đổi những giờ phút buồn tẻ không thể tránh được trong cuộc đời lấy những giờ phút lý thú.” –Môngtexkiơ.

Chúc mọi người chọn được những cuốn sách thực sự “chất” và nhớ …vận dụng tối đa những gì học được từ sách vào cuộc sống và chia sẻ những điều bạn đọc được tới mọi người

Xem thêm: Review Top 5 Cuốn Sách Blockchain Hay Nhất Dành Cho Bạn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Review Hay Hay
Enable registration in settings - general