REVIEW CUỐN SÁCH HIỆU ỨNG LAN TRUYỀN | JONAH BERGER

4

Hiệu Ứng Lan Truyền của tác giả Jonah Berger là cuốn sách về việc tạo nội dung lan truyền mà Review Hay Hay muốn giới thiệu.

Cuốn sách này mình đã mua và đọc vào năm 2018 và mới mở ra đọc lại mấy hôm nay nên muốn chia sẻ với các bạn.

1. Giới thiệu cuốn sách Hiệu Ứng Lan Truyền

1.1 Tác giả Jonah Berger

Tác giả của cuốn sách này Jonah Berger, một vị Giáo Sư ngành Marketing tại Đại học Pennsylvania. Ông có nhiều bài viết và nghiên cứu được đăng trên các tờ báo uy tín như New York Times, The Wall Street Joumal…

REVIEW CUỐN SÁCH HIỆU ỨNG LAN TRUYỀN
Tác giả Jonah Berger và dịch giả Lê Ngọc Sơn
(Ảnh: Reviewhayhay.com)

1.2 Dịch giả Lê Ngọc Sơn

Dịch giả là anh Lê Ngọc Sơn, người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực báo chí, truyền thông. Anh Sơn cũng là tác giả, dịch giả của các cuốn sách: Những ngày đợi nắng (NXB Hồng Đức, 2014), Đối thoại chính khách (NXB Tri thức, 2008), WTO: Kinh doanh & Tự vệ (NXB Hà Nội, 2006), Bốn học thuyết truyền thông (sách dịch, NXB Tri thức, 2014).

2. Nội dung cuốn sách

Tới phần nội dung cuốn sách, tác giả hầu hết trả lời câu hỏi – why, tại sao những câu chuyện được lan truyền và được lan truyền nhờ yếu tố nào. Mỗi câu trả lời là một ví dụ thực tế mà tác giả mang đến.

2.1 Phần đầu tiên

Phần đầu tiên, tác giả đưa ra những lý do chúng ta nên tạo một nội dung lan truyền (hay còn gọi là viral) hơn là quảng cáo truyền thống đơn thuần vì 2 lý do:

2.1.1 Thứ nhất, sự lan truyền sẽ có tính thuyết phục hơn.

Bởi vì quảng cáo đơn thuần nói chúng ta sản phẩm là tốt, là hay, là đẹp, là tuyệt vời nên thực sự những quảng cáo đó không đáng tin trong lòng người tiêu dùng.

Ngược lại, những người xung quanh chúng ta khi chia sẻ về một sản phẩm thì sẽ không ngần ngại mà luôn thẳng thắng. Nếu bột giặt OMO giặt sạch và thơm, họ sẽ đề xuất cho người thân và bạn bè. Hay sữa tắm Dove mà không thơm thì sẽ kêu bạn bè tránh xa.

Chính vì thế, chúng ta thường dễ tin tưởng và lắng nghe những người xung quanh một cách khách quan.

2.1.2 Thứ hai, sự lan truyền có TÍNH ĐỊNH HƯỚNG.

Ví dụ chúng ta bán đồ thể thao thì sẽ cố gắng quảng cáo đến những người quan tâm thể thao.

Việc quảng cáo tiếp cân đến những người quan tâm đến thể thao sẽ khó xác định, ví dụ bạn phải xác định họ xem tin tức về thể thao, thường hay like các tin thể thao hay follow những fanpage có nội dung thể thao…

Càng target sâu thì tập đối tượng càng nhỏ, những đối tượng đó sẽ có quan tâm về thể thao nhưng chưa chắc họ đã muốn mua bộ đồ thể thao mới.

Sự lan truyền thì lại khác, nó được định hướng đến nhóm đối tượng có quan tâm một cách tự nhiên. Bởi vì, không phải cũng chia sẻ hay khuyên người khác dùng một sản phẩm, điều đó xảy ra khi họ thấy sản phẩm đó tốt và muốn giới thiệu cho người quen.

Thay vào đó, chúng có xu hướng chọn lựa những người mà mình nghĩ là phù hợp với sản phẩm được đề xuất.

Ví dụ: mình mà đi khuyên thằng bạn thân mình đi tập Yoga thì đời nào nó đi, hay chia sẻ một cuốn sách marketing với thằng bạn làm tài xế thì cũng không hợp lý lắm. =))) Nói chung là đúng người đúng việc.

REVIEW CUỐN SÁCH HIỆU ỨNG LAN TRUYỀN
Review cuốn sách Hiệu ứng lan truyền
(Ảnh: Reviewhayhay.com)

Trong phần 1, tác giả còn đề cập đến các yếu tố tạo nên sự lan truyền và các số liệu thực tế ngoài đời thực, cũng như trên digital, mạng xã hội như facebook, Youtube.

Phần này khá ấn tượng và thuyết phục, trả các câu hỏi TẠI SAO, tại sao một nội dung có thể lan truyền và một nội dung thì không. Các bạn mua sách để tìm hiểu kỹ hơn về phần này nha.

Phần còn lại của cuốn sách nói về mô hình STEPPS, 6 nguyên tắc để một thức trở nên lan tỏa.

Sử công nhận Xã hộiChúng ta chia sẻ những thứ khiến chúng ta có vẻ tuyệt vời hơn
Sự kích hoạtDễ liên tưởng đến hơn, dễ được nói tới hơn
Cảm xúcKhi chúng ta quan tâm, chúng ta chia sẻ
Công KhaiĐược tạo ra để công khai, được tạo ra để phát triển
Giá trị thực tếNhững thông tin bạn có thể sử dụng
Những câu chuyệnThông tin được chuyển đi dưới vỏ bọc là những chuyện vu vơ

Trong sách đưa ra những ví dụ minh họa cho từng phần, giúp mình có thể hiểu được 6 nguyên tắc để tạo nên một nội dung có thể lan truyền.

Tổng quan phần nội dung cuốn sách đã giải thích câu hỏi Tại sao một nội dung lại được lan truyền, những lợi ích của nó và 6 nguyên tắc để làm một nội dung lan truyền.

3. Đánh giá và đề xuất

So với những cuốn sách mang tính tổng quan như Tiếp thị 4.0, Content hay nói thay nước bọt… thì cuốn sách này đi khá chuyên sâu về việc làm nội dung lan truyền.

Cá nhân mình thấy nội dung này khá hay, đem lại những kinh nghiệm để mình có thể áp dụng trong công việc hay những chiến dịch làm nội dung.

REVIEW CUỐN SÁCH HIỆU ỨNG LAN TRUYỀN
Giá bìa cuốn sách Hiệu ứng lan truyền là 77,000 VND
(Ảnh: Reviewhayhay.com)

Nội dung cuốn sách này sẽ phù hợp với những bạn đang là sinh viên hay đang làm trong ngành truyền thông, quảng cáo.

Cuốn sách sẽ mang lại một tư duy, nền tảng vững chắc về một vấn đề mà các thương hiệu ngày nay đều theo đuổi, đó là làm nội dung lan truyền về thương hiệu.

Chất lượng giấy của cuốn sách Hiệu ứng lan truyền ở mức trung bình, màu thì không được đẹp lắm. Giá bìa cuốn sách là 77k, cũng ở mức trung.

Bạn nào đang có câu hỏi làm thế nào để tạo nội dung lan truyền (viral) thì hãy mua cuốn sách này nha, mình có để link mua sách trên TIKI, các bạn click vào mua để ủng hộ mình nha.

Cảm ơn các bạn.

10

HIỆU ỨNG LAN TRUYỀN (TIKI) Giá tốt nhất

Tác giả: Jonah Berger
58,400đ (-34%)89,000đ MUA NGAY
Click “Mua ngay” để chuyển đến trang TIKI để đặt sách
10

HIỆU ỨNG LAN TRUYỀN (SHOPEE)

Tác giả: Jonah Berger
89,000đ (-0%)89,000đ mua ngay
Click “Mua ngay” để chuyển đến trang SHOPEE để đặt sách

Review Hay Hay
Enable registration in settings - general