Tóm tắt và review cuốn sách Cây cam ngọt của tôi

19

Cuốn sách Cây cam ngọt của tôi là câu chuyện hay của một đứa trẻ, cùng Review Hay Hay review qua nội dung cuốn tiểu thuyết này nhé.

1. Giới thiệu cuốn sách Cây cam ngọt của tôi

Cuốn sách này do nhà xuất bản Nhã Nam phát hành. Trong một buổi chiều mình đi dạo trên tiệm sách Nhã Nam, thoạt nhìn thấy có một ảnh giới thiệu đây là một quyển sách nói về trẻ con và đã được đưa vào chương trình dạy học. Cảm thấy khá thú vị nên mình quyết định mua về đọc.

Mình thấy khá là ấn tượng với cuốn sách, đặc biệt là bìa sách này là màu cam, rất ngọt ngào. Nên mình quyết tâm khi nào sách xuất bản là mình sẽ mua và đọc ngay.

review sách cây cam ngọt của tôi
Cây cam ngọt của tôi cảu tác giả JOSÉ MAURO DE VASCONCELOS
(Ảnh: sưu tầm)

2. Tóm tắt nội dung cuốn sách Cây cam ngọt của tôi

2.1 Câu chuyện của cậu bé

Cảm nhận của mình sau khi đọc là hơi buồn vì cái kết thúc của cuốn sách này. Câu chuyện nó là nói về một cậu bé rất thông minh.

Cậu bé tầm năm, sáu tuổi và có một trí tưởng tượng rất phong phú. Cậu kể về những chuyến phiêu lưu đi đến nhiều vùng đất, những vùng đất này hoàn toàn được đi bằng trí tưởng tưởng của cậu.

Cậu bé rất thông minh và năng động, nên cậu luôn bày ra những trò quậy phá để chọc ghẹo mọi người. Có thể bình thường thì sẽ không sao, nhưng cậu sinh ra trong một gia đình nghèo trong một khu lao động nghèo.

Mọi người đang bị áp lực bủa vây và bị cơm áo gạo tiền đè nặng, cho nên họ không thể nào mà rộng lượng và mở lòng với những trò đùa tinh quái của một đứa trẻ con được.

Đó là lý do vì sao mà cậu hay bị đánh đòn và những trận đòn roi đôi khi rất khốc liệt. Những lúc như vậy, cậu sẽ đi tâm sự và trút nỗi lòng đến một người bạn đặc biệt.

2.2 Cây cam ngọt của tôi sau vườn

Người bạn đặc biệt đó là cái cây Cam ngọt ở sau vườn, cái cây đã được nhân cách hóa thành một người mà cậu gọi là bạn yêu. Cậu chia  sẻ mọi tâm tư và cũng như vui chơi với Cam.

Từ khi có Cam, cậu bé như có thêm một người bạn thật sự, một người bạn đặc biệt khác đã giúp cho cậu biết thế nào là yêu mến và thế nào là nỗi đau. Sau đó đã mãi mãi thay đổi cuộc đời của cậu bé.

review sách cây cam ngọt của tôi
Tóm tắt nội dung cuốn sách Cây cam ngọt sau vườn của đứa bé
(Ảnh: sưu tầm)

2.3 Trận đòn của bố

Những trận đòn roi ấy đôi khi có thể là do cậu bé quậy phá, nhưng có những lúc thì không phải như vậy mà là do cậu bị nhiều áp lực trong cuộc sống .

Vậy nên tìm một cái nguồn nào đó để có thể xả đi xả đi những cái áp lực đó. Thật không may, cậu bé này đã phải gánh chịu những trận trận đòn roi mà không phải là do lỗi của cậu, hoặc chỉ là do cậu muốn làm cho bố cậu vui.

Nhưng mà cái cách mang niềm vui đến cho bố của cậu nó lại sai. Nhưng là một cậu bé, điều đó cậu không biết và vẫn cứ làm.

Thế là cậu đã bị bố nổi trận lôi đình và đánh một trận thừa sống thiếu chết. Những lúc bị đánh đòn như vậy, đương nhiên với một cậu bé thì cảm thấy rất tổn thương.

Cậu tự nghĩ từ những cái lời mắng nhiếc, những trận đòn này và sau đó cảm thấy tự ti về bản thân. Đáng ra mình không nên được sinh ra trên cõi đời này, mình là một đứa thật sự xấu xa.

Cậu đã nghĩ vậy cho đến mức mà khi tất cả mọi người bên ngoài đều nói là cậu là một người rất lương thiện, là một cậu bé, rất là lương thiện thì cậu luôn luôn phủ nhận và nói là không phải như vậy đâu.

Thực ra còn rất là xấu xa đó vì cái tâm hồn của cậu nó đã bị bị biếng ăn, suy nghĩ đã vào rồi và làm cho cậu cảm thấy lúc nào cậu cũng xấu xa và cậu đáng bị trừng phạt.

Câu chuyện trong cuốn sách này làm mình nhớ đến cuốn sách Dấu chân trên cát, cũng là sự trải lòng của một đứa trẻ. Nhưng hai số phận hoàn khác nhau.

review sách cây cam ngọt của tôi
Cây cam ngọt của tôi có bìa cam đẹp mắt
(Ảnh: sưu tầm)

2.4 Giáo dục trẻ em rất quan trọng

Qua câu chuyện, mình thấy vấn đề giáo dục trẻ em rất quan trọng. Mình có tìm hiểu và được biết, giai đoạn tám năm đầu đời là giai đoạn rất quan trọng cho việc phát triển nhân cách của một đứa bé trong suốt quãng đời còn lại.

Việc dạy dỗ và hành xử đối với một đứa trẻ con đòi hỏi ở người lớn một sự tinh tế, khéo léo và cẩn thận.

Mình phải làm sao để có thể làm gương cho những đứa bé đó về những việc tốt, đôi khi ba mẹ sẽ có những lúc vô tình, ví dụ như lỡ như chửi bậy hay ngồi chơi điện thoại nhiều.

Nhưng đứa bé thì sẽ bị học theo luôn và sẽ chơi điện thoại, hay lâu lâu sẽ tự nói tục.

Thất hứa từ những chuyện nhỏ nhặt mà người lớn gây ra, không ai để ý, hoặc những trận đòn roi, những lời nói mà trong lúc mệt mỏi như thế nào đó nhưng lại vô tình làm tổn thương đến một đứa trẻ con.

review sách cây cam ngọt của tôi
Những gì để lại cho đứa trẻ ở tuổi thơ sẽ quyết định quãng đời còn lại
(Ảnh: sưu tầm)

Tổn thương này rất sâu sắc. Những trận đòn đau da thịt thì có thể hết, nhưng sự tổn thương trong lòng có thể theo đứa con bé suốt cuộc đời và lúc nào nó cũng sẽ cảm thấy có một nỗi buồn không thể quên.

Một phần nào đó, đôi khi sẽ tạo nên một cái nhân cách không tốt cho đứa trẻ khi trưởng thành. Nên mình nghĩ, để giáo dục một đứa bé thì chúng ta cần phải tạo nên một bầu không khí gia đình lúc nào cũng tràn ngập tình yêu.

Lúc nào cũng luôn đầy sự nhẫn nại và tràn ngập tình yêu thương vô bờ bến của ba mẹ, người lớn hoặc những người xung quanh dành cho con.

Từ đó, con cảm nhận được sự thương yêu thì con cũng sẽ hình thành nhân cách tốt. Một người tràn ngập lòng thương yêu sẽ không hề bị tổn thương trong tuổi thơ, tuổi thơ lúc nào cũng sẽ đẹp và từ đó hình thành nên một tính cách tốt, một người tốt sau này.

3. Cây cam ngọt của tôi là một cuốn sách thú vị

Đó là tất cả những gì mà mình đã rút ra sau khi đọc quyển sách Cây cam ngọt của tôi. Nếu như bạn cảm thấy review này thú vị thì nên đọc thử, sau đó rút ra cho mình bài học hoặc kinh nghiệm riêng trong cuộc sống nha.

Review Hay Hay cảm ơn các bạn đã theo dõi, xin chào hẹn gặp lại trong những blog tiếp theo.

Click “Mua ngay” để chuyển đến trang TIKI để đặt sách
10
Review sách cây cam ngọt của tôi

MUA TẠI SHOPEE GIÁ TỐT NHẤT

86,000đ mua ngay
Click “Mua ngay” để chuyển đến trang SHOPEE để đặt sách
Click “Mua ngay” để chuyển đến trang LAZADA để đặt sách

Review Hay Hay
Enable registration in settings - general