Content Hay Nói Thay Nước Bọt của agency MediaZ là cuốn sách thú vị về việc làm content, hôm nay Review Hay Hay sẽ review nội dung cuốn sách.

1. MediaZ – Content hay nói thay nước bọt

Cuốn sách gì mà Nước bọt, nước miếng văng tùm lum thế này =))). Nghe tựa đề mình thấy khá “healthy” vì đỡ tốn nhiều nước bọt cho cơ thể.

Haha, mình đùa xíu thôi, hôm nay mình sẽ Review cuốn sách Content Hay Nói Thay Nước Bọt “Bí quyết thành công của content creator” của MediaZ.

Nói sơ qua về đơn vị phát hành cuốn sách – MediaZ, là một trong những agency về Digital Marketing cũng có tiếng tăm tại thị trường Việt Nam.

MediaZ đã xuất bản nhiều tựa sách như Bản phác thảo kế hoạch Marketing – Marketing Plan, Email Marketing – Hành trình tiếp cận khách hàng, Bùng nổ doanh số với Google Ads, Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi.

Sách - Content Hay Nói Thay Nước Bọt
Trang bìa cuốn sách Content Hay Nói Thay Nước Bọt

2. Tổng quan nội dung sách content hay nói thay nước bọt

Mình đi vào nội dung cuốn sách nha, trong cuốn sách có 5 phần chính:

  • Phần đầu tiên giới thiệu khái niệm về content, content creator là ai và có những “khoảng trời riêng” như thường đọc sách gì, tham khảo blog nào
  • Phần thứ hai là làm quen với Content trên Digital, nói về khái niệm, xu hướng và những nguyên tắc cơ bản. Cách xây dựng kế hoạch và thực thi content trên Digital cho người Mới bắt đầu như thế nào.
  • Hai phần tiếp theo đề cập các cách để làm một content hay, chạm đến cảm xúc của khách hàng trên digital như Kết hợp Visual và copy, Nghệ thuật Story-Telling hay những công thức, kỹ năng rèn luyện sáng tạo
  • Phần cuối cùng là giới thiệu các xu hướng content hiện tại như Visualize kết hợp Story-telling, Cá nhân hóa nội dung và tối ưu content trên nền tảng di động

Nói sơ qua về sườn nội dung này thì bạn đã phần nào thấy được cuốn sách đi từ kiến thức cơ bản là Khái niệm, tư duy rồi đề cập đến các phương pháp, kỹ năng, biểu mẫu cho một chiến dịch content marketing.

Mình đọc cuốn sách này lúc mới vào ngành digital marketing, chính nó đã giúp mình có cái nhìn tổng quan hơn về ngành cũng như những gì các anh chị thuộc team content ở công ty mình đang làm.

Bởi vì mình không học trong ngành này mà đến khi ra trường mình mới bẻ lái sang, vậy nên những cuốn sách như thế này rất hữu ích với mình.

Những trang đầu tiên của sách, tác giả đã cho cái nhìn rất thực tế về khái niệm content, đó là “content là…không giới hạn”, ví dụ bảng nội quy làm việc cũng có thể là content, đăng một câu chuyện riêng lên facebook cá nhân cũng là content, video nhảy múa của bạn trên tiktok cũng là content…và ai cũng có thể tạo ra content cho riêng mình.

Trong sách sử dụng các hình ảnh minh họa vui nhộn làm ví dụ, việc này cũng làm mình thấy thú vị hơn.

Sau khi đề cập đến những khái niệm content, content marketing, digital content thì cuốn sách đi vào hướng dẫn cách lên kế hoạch cho một chiến dịch digital content.

Bắt đầu từ việc hiểu rõ thị trường, ngành hàng, đối thủ, xác định rõ mục tiêu, lập kế hoạch thì sách còn cung cấp một số biểu mẫu để lập kế hoạch.

Các bạn nào chưa có kinh nghiệm trong ngành có thể áp dụng được liền. Nói chung phần này mình thích nhất ở chỗ sách cung cấp mạch tư duy khi làm kế hoạch digital content, bắt đầu từ đâu và trải qua những bước nào.

Chương 3 và chương 4 nói về những người content, bản thân là người làm vị trí Account trong agency, đọc xong phần này thì mình hiểu được các anh chị content đang làm gì, gặp phải những khó khăn gì, tại sao hay trễ deadine của mình…=))

Trong sách còn đề cập đến những kỹ năng mà người viết content phải có, cần trau chuốt và lượm lặt, lưu trữ như thế nào. Sau đó là giới thiệu những công cụ để làm content trên social media như:

  • Công cụ phân tích đối thủ: Fanpage Karma
  • Công cụ tích hợp quản lý: Hootsuite.com

Phần cuối nội dung cuốn sách là những xu hướng về content marketing như làm thế nào để visual, copy để cho ra một content tốt, nghệ thuật kể chuyện Story-Telling – cái này đang được các nhãn hàng áp dụng nhiều để lồng ghép thương hiệu.

3. Những ai nên đọc cuốn sách này

Cuốn sách Content Hay Nói Thay Nước Bọt có độ dài gần 300 trang, tuy nhiên do khổ giấy nhỏ và trong sách có khá nhiều biểu đồ, hình ảnh, hình minh họa và kích thước chữ cũng vừa nên sẽ không quá dài.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người mới biết đến về content, marketing hay digital thì sẽ mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu vì có nhiều khái niệm mới ở trong sách.

Mặt khác những bạn nào có kiến thức căn bản về ngành marketing thì đã quen thuộc với những khái niệm, công cụ trên digital như landing page, SEO, SEM, Email Marketing…thì hãy cân nhắc trước khi mua sách, vì nội dung mang tính tổng quan chứ chưa đi chuyên sâu, tuy nhiên bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan hơn về sự liên kết của content với những công cụ trên Digital.

Nhìn chung các tựa sách của MediaZ thường cho cái nhìn tổng quan, thiên về giới thiệu và mindset trong ngành, kèm một số framework có sẵn để chúng ta có thể thực hiện ngay và luôn.

Bạn nào chưa có kinh nghiệm về content marketing, muốn có các template lên plan để làm được liền thì hãy mua ngay cuốn sách này nha, mình có để link ở phần mô tả bên dưới.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *