Review Sách

Review sách một nửa của 13 là 8 | Cách sáng tạo ý tưởng

3
image

“Một ý tưởng chẳng là gì ngoài sự kết hợp mới của các nhân tố cũ”

Đó là trích dẫn trong quyển sách mà mình muốn giới thiệu đến các bạn trong hôm nay, đây là cuốn sách kinh điển của bất kỳ ai bắt đầu tìm hiểu về sáng tạo cũng tìm đọc. Đó là cuốn sách MỘT NỬA CỦA 13 LÀ 8.

Làm thế nào để tìm ý tưởng, cuốn sách trả lời những câu hỏi cơ bản về việc ý tưởng sinh ra từ đâu.

Cũng giống như lầm tưởng về trí nhớ là do thiên bẩm, sau khi xem Siêu Trí Tuệ và tìm hiểu thì mới biết trí nhớ có thể luyện tập được.

Mình cũng lầm tưởng rằng sáng tạo đến từ bẩm sinh, cho đến khi mình đọc cuốn sách này.

1. Giới thiệu cuốn sách

Nói đến Một nửa của 13 là 8 thì chắc ai làm trong ngành truyền thông, quảng cáo hay marketing cũng sẽ biết đến cuốn sách này.

Đây cuốn sách “vỡ lòng” mà những người muốn tìm hiểu về cách tạo ra ý tưởng, sáng tạo thường tìm đến.

Lúc mình đọc cuốn sách này là từ khi mới bước vào ngành truyền thông quảng cáo, nó đã giúp mình hiểu được khái niệm và những thứ cơ bản nhất của ý tưởng, kèm theo một số phương pháp để rèn luyện kỹ năng tìm kiếm ý tưởng, sáng tạo.

Bạn nào muốn cập nhật những vấn đề thú vị về truyền thông, quảng cáo hay cập nhật những cuốn sách mới thì đừng quên like và subscribes kênh của mình nhaaaaa.

Trang bìa cuốn sách Một nửa của 13 là 8
(Ảnh: Reviewhayhay.com)

2. Nội dung cuốn sách

Nội dung cuốn sách gồm 3 phần chính, phần đầu giới thiệu về ý tưởng, tiếp theo là mười cách để rèn luyện tinh thần, dọn đường cho ý tưởng (hay nói cách khác là sự chuẩn bị, bôi trơn) cho ý tưởng. Cuối cùng tác giả đưa ra cách để sáng tạo ý tưởng qua 5 bước.

Tác giả định nghĩa ý tưởng đó là:

“Một ý tưởng chẳng là gì khác ngoài sự kết hợp mới của các nhân tố cũ”

Ví dụ bạn đưa ra công thức món ăn mới, thì bạn cũng phải dựa trên những nguyên liệu cũ và có sẵn. Thứ khác đi chính là cách chúng ta nhào trội, hay thay đổi thành phần.

Mình có ví dụ như thế này, mình chọn ra 4 vật bất kỳ xung quanh mình nhaaaaa, con mèo, cái bàn, đôi giày, ông hàng xóm.

Mình kể câu chuyện thứ 1:

Con mèo trèo lên cái bàn, cạp cạp cái đôi giày, sau đó ngước đầu ra cửa sổ nhìn ông hàng xóm.

Câu chuyện thứ 2:

Con mèo tha đôi giày của ông hàng xóm lên bàn

Câu chuyện 3:

Ông hàng xóm ném đôi giày vào con mèo đang nằm trên bàn

Bạn thấy đó, bốn sự vật con mèo, cái bàn, đôi giày, ông hàng xóm là 4 sự vật (hay còn gọi là nguyên liệu cũ) có sẵn trong đầu của mình. Bạn hãy tạm dừng video này, và sáng tạo câu chuyện cho riêng bạn từ 4 sự vật trên nha, bạn sẽ thấy sáng tạo hổng có gì khó hết trơn.

Làm sao để tạo ra ý tưởng? Nội dung cuốn sách một nửa của 13 là 8 sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này
(Ảnh: Reviewhayhay.com)

Cho nên mình có quan điểm như thế này về việc mài dũa khả năng sáng tạo:

Khả năng sáng tạo = (số lượng sự vật chúng ta biết) X (khả năng kết nối giữa chúng) * (%tỷ lệ bôi trơn sáng tạo môi trường bên trong và bên ngoài)

Như vậy để tăng khả năng sáng tạo chúng ta sẽ ảnh hưởng bởi:

  • Số lượng sự vật/sự việc chúng ta biết: đó chính là những cái trải nghiệm cá nhân, vốn sống, tìm hiểu các vấn đề xung quanh cuộc sống chúng ta. Có càng nhiều điểm, chúng ta càng dễ kết nối hơn. Ví dụ bạn muốn sáng tạo một bài rap mới về tình bạn thân, nhưng bạn chưa có bạn thân đúng nghĩa thì việc này sẽ rất khó khăn với bạn đó.
  • Khả năng kết nối: là cách chúng ta nhìn nhận, cảm nhận và có những góc nhìn, nhận định riêng về một việc. Hai người cùng nhìn thấy một việc nhưng chưa chắc góc nhìn sẽ giống nhau, phần này cũng dựa vào kết nối trong quá khứ nữa. Phần này đến từ học tập và mài dũa kinh nghiệm, tạo thành thói quen. Cũng có những khóa học hướng dẫn chúng ta những cách kết nối để có thể tạo ra ý tưởng sáng tạo.
  • Tỷ lệ bôi trơn sáng tạo do môi trường bên trong và bên ngoài: người làm sáng tạo thường có môi trường riêng của họ, bạn không thể bắt họ trồi trong văn phòng làm việc, với xung quanh là 4 bức tường mà bảo họ cho ra ý tưởng hay cho chiến dịch. Môi trường xung quanh là một thứ vô hình giúp “bôi trơn” quá trình sáng tạo. Ở môi trường lý tưởng, người ta có thể sáng tạo ra những thứ tuyệt vời.

Công thức trên là do mình tự tạo ra chứ không có trong sách. Tuy nhiên tinh thân của cuốn sách là như vậy.

Phần 2 và phần 3 của cuốn sách đề cập đến cách rèn luyện tinh thần và các phương pháp sáng tạo.

Phần ở trên mình đã đi qua những kiến thức mà cuốn sách này mang lại, những phần trong sách sẽ đi sâu hơn vào phương pháp làm thế nào để mài dũa 3 yếu tố trên.

Đó chính là bản chất của sáng tạo, và khả năng sáng tạo có thể học tập và mài dũa chứ không hoàn toàn do bản năng.

Nội dung cuốn sách mang lại những kiến thức, phương pháp cơ bản nhất về khái niệm ý tưởng, sáng tạo và phương pháp tạo ra nó.

Bạn nào có thắc mắc hoặc muốn trao đổi nội dung thì để lại bình luận dưới video này hoặc inbox fanpage cho mình nha. Cảm ơn các bạn nhiều

Cuốn sách một nửa của 13 là 8 có giá bìa là 99k
(Ảnh: Reviewhayhay.com)

3. Đánh giá và đề xuất

Đây chính là cuốn sách “vỡ lòng” cho những người tìm kiếm khả năng lên ý tưởng, sáng tạo…Hồi mới đầu đọc thì mình đã ngộ ra được nhiều điều từ nó.

Bạn nào đang là sinh viên ngành truyền thông, quảng cáo…hay bất kỳ ai muốn sáng tạo hơn thì hãy bắt đầu với cuốn sách này.

Cuốn sách mình cầm trên tay thì đã 7,8 năm gì rồi, hiện nay sách có bìa mới và giá đang là 99k trên TIKI, mình giấy giảm còn 72k thôi và có để link mua sách ở dưới phần mô tả, nếu thấy thú vị thì các bạn click vào để đặt sách nha.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *