REVIEW SÁCH: Nghệ thuật truyền đạt – Bí quyết thành công của người Nhật

0

Nghệ thuật truyền đạt – bí quyết thành công của người nhật. Quyển sách này dành cho người muốn trau dồi kỹ năng viết lách (dưới góc nhìn của người học và làm content)

SÁCH: Nghệ thuật truyền đạt – Bí quyết thành công của người Nhật

Hiện nay, content trở thành một nghề khá rộng mở, ngay cả với những ai không có background về marketing, như mình chẳng hạn. Người làm content trái ngành càng dấn thân sâu càng có nhiều thiếu sót về những kiến thức cơ bản. Một trong số đó là các kỹ thuật viết lách.

Và “Nghệ thuật truyền đạt – Bí quyết thành công của người Nhật” của copywriter hàng đầu Nhật Bản Keiichi Sasaki sẽ hướng dẫn cho bạn những phương pháp truyền đạt rất căn bản này.

nghệ thuật truyền đạt
Ngôn từ quả nhiên là sức mạnh
(Nguồn: sưu tầm)

Nếu bạn có theo dõi Group Tâm Sự Content, hẳn bạn cũng biết anh chủ quán Trà Đá có chia sẻ khá nhiều về cuốn sách “Nghệ thuật truyền đạt – Bí quyết thành công của người Nhật”. Chính vì tò mò với bộ hai cuốn sách này, mình đã mua ngay nó.Bài viết này mình sẽ chia sẻ về những điều đã học được từ hai quyển sách này đến mọi người nhé.

BẤT KỲ AI CŨNG CÓ THỂ DIỄN ĐẠT TỐT HƠN, CHỈ CẦN CÓ PHƯƠNG PHÁP ĐÚNG CÁCH

Keiichi Sasaki là một copywriter Nhật Bản, từng dành nhiều giải thưởng danh giá trong nước, là người Nhật Bản đầu tiên đã giành được giải thưởng ngành quảng cáo Mỹ… Đọc đến đây, hẳn bạn sẽ cho rằng Sasaki có tâm hồn văn thơ lai láng “từ trong trứng nước” và khả năng diễn đạt cực tốt?

Khi đi học, Sasaki là một người giao tiếp rất kém, khổ sở với việc viết văn và tiểu luận. Nỗi “ám ảnh” trở nên kinh hoàng khi Sasaki được chọn vào bộ phận copywriter của cơ quan.

Mọi đồng nghiệp đều phủ nhận cách diễn đạt, hành văn của ông nhiều đến nỗi Sasaki luôn đau đáu trong lòng “Mình chả có tài cán gì cả…”.Cũng nhờ những “nỗi nhục” khó nói ấy mà ông đã không ngừng tìm đọc các tập thơ, tập sách và tuyển tập slogan hay nhất và ghi chép cẩn thận lại vào quyển sổ. Cho đến một ngày, ông phát hiện ra được rằng những mẫu câu lay động lòng người thường tuân theo các quy tắc nhất định.

Phương thức tạo ra ngôn từ cũng tương tự như công thức nấu ăn, chỉ cần tuân theo các bước chỉ dẫn, ai cũng có thể tạo nên hương vị gần giống các đầu bếp chuyên nghiệp. (Keiichi Sasaki

Thông qua câu chuyện về cuộc đời làm copywriter của Sasaki, mình cũng nhận ra việc đọc, học và ghi chép quan trọng như thế nào trong việc làm content. Những thói quen này sẽ biến những gì bạn học, đọc được thành kiến thức, kỹ năng của chính bạn. Ngoài ra, việc chia sẻ những gì mình học được cũng giúp bạn khắc sâu những thông tin, kiến thức mình nhận được.

HIỂU ĐƯỢC NHỮNG GÌ ĐANG DIỄN RA TRONG SUY NGHĨ ĐỐI PHƯƠNG LÀ RẤT QUAN TRỌNG

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng rơi vào những tình huống “vạ miệng”, nói ra những điều không cần nói. Nó có thể khiến cuộc nói chuyện của bạn và đối phương rơi vào bế tắc. Những lần yêu cầu, nhờ vả không khéo léo dễ dàng nhận về câu trả lời “Không”

.Tương tự, trong viết content, nếu bạn không xác định được khán giả mục tiêu của bạn đang nghĩ gì, bạn sẽ không tạo ra được những content chạm insight khách hàng, khiến họ ở lại với nội dung của bạn lâu hơn.“Nghệ thuật truyền đạt – Bí quyết thành công của người Nhật” mang đến cho bạn đọc những gợi ý để họ “đánh đúng tâm lý” đối phương như mong đợi.

 Chẳng hạn như, hãy nói đến sở thích của đối phương, tránh những điều đối phương ghét, sợ hãi, cho đối phương quyền tự do lựa chọn, … (có tất cả 7 yếu tố, bạn nên đọc sách để hiểu rõ hơn nhé!)Những gợi ý này được xây dựng dựa trên các hiện tượng tâm lý học của con người. Chỉ cần bạn xây dựng được ngôn từ nói trúng “tim đen” của đối phương, bạn có thể thay đổi cảm xúc của họ đấy.

BẠN CÓ THỂ HỌC ĐỂ TẠO RA NHỮNG NGÔN TỪ CẢM ĐỘNG VÀ THU HÚT

Nội dung quan trọng thứ hai mà Sasaki muốn truyền đạt với độc giả của mình trong bộ sách “Nghệ thuật truyền đạt – Bí quyết thành công của người Nhật” là: Bất cứ ai cũng có thể tạo ra những ngôn từ mạnh.

nghệ thuật truyền đạt
Nếu bạn đủ giỏi bạn có thể thôi miên người khác chỉ bằng lời nói đấy
(Nguồn: sưu tầm)

Tại sao cần tạo ra ngôn từ mạnh? Con người thực ra là một sinh vật phi lý trí và 90% quyết định của chúng ta dựa trên cảm tính. Ngôn từ mạnh là những ngôn từ có nguồn năng lượng tác động và thay đổi cảm xúc của người khác.

Chính vì vậy, nếu bạn sở hữu những kỹ thuật tạo ra ngôn từ mạnh, bạn có thể khiến khán giả xúc động, buồn bực, phấn khích, hạnh phúc theo đúng mong muốn của mình. Những kỹ thuật truyền đạt cơ bản trong “Nghệ thuật truyền đạt – Bí quyết thành công cho người Nhật” được cụ thể hóa dưới dạng công thức nên có thể áp dụng được ngay với bất kỳ ai.

Ngoài ra, tác giả đưa ra các ví dụ cụ thể bằng tình huống rất đời thường, thực tế, không hàn lâm, giúp người đọc dễ hiểu nhất.Tất cả các phương pháp tạo ngôn từ mạnh này có thể ứng dụng cả trong văn nói và viết. Bao gồm:

  • Phương pháp gây bất ngờ
  • Phương pháp chênh lệch
  • Phương pháp trần trụi
  • Phương pháp lặp lại
  • Phương pháp cao trào
  • Phương pháp số
  • Phương pháp hợp thể
  • Phương pháp đỉnh cao

Nếu bạn đã từng học về viết lách, bạn hẳn đã biết đến những kỹ thuật này. Với việc đặt cho các kỹ thuật viết này những cái tên dễ nhớ và có các “công thức” được miêu tả cụ thể, Sasaki giúp người đọc có thể hệ thống lại các phương pháp một cách logic.

Từ đó giúp chúng ta dễ nhớ, dễ sử dụng hơn.Trong đó số các kỹ thuật viết được đề cập trong sách, có một vài phương pháp mình nghĩ những người viết lách cần xem kỹ và luyện tập thành thạo

Xem thêm: Review sách Mục tiêu của bạn

Phương pháp chênh lệch

 Tạo nên điểm nhấn cho câu văn, tạo ra năng lượng cho ngôn từ của bạn, tác động đến cảm xúc của người khác. Bí mật của việc tạo ra ngôn từ mạnh của Sasaki là sử dụng các từ trái nghĩa để tạo nên sự chênh lệch cho ngôn từ vô cùng mạnh mẽ.Ví dụ: Mặc dù cô ấy là một cô gái cực kỳ vụng về trong việc bếp núc, nhưng mọi người rất quý cô ấy vì cô có một trái tim chân thành, ấm áp.

Phương pháp trần trụi 

Đây là một kỹ thuật quan trọng để bạn tạo nên những câu chuyện hấp dẫn. Nó khơi gợi những cảm xúc trần trụi nhất xuất phát từ con tim và những biểu cảm chân thật nhất trên cơ thể. Việc diễn tả một cách trần trụt nhất những gì bản thân cảm thân cảm nhận được sẽ tạo nên ngôn từ ấm áp, lay động lòng người.Nếu bạn là người viết content, bạn hẳn đã biết đến kỹ thuật “Show Don’t Tell”. Và phương pháp trần trụi là cách gọi khác của “Show Don’t Tell”.Ví dụ: Thay vì nói: “Bộ phim này thật xúc động.”, bạn sẽ nói: “Cổ họng tôi khô khốc như nghẹn lại, thật là một bộ phim xúc động.”

Phương pháp cao trào

Tạo ra những cao trào, điểm lưu ý bất ngờ giúp lôi kéo sự chú ý của người đọc khi họ xao nhãng nội dung của bạn. Đây là phương pháp cực kỳ hữu ích để sử dụng trong một long – form content hay một bài thuyết trình dài. Bạn nên tìm kiếm và lưu lại trong sổ những cụm từ, câu ngắn mang tính kết nối, tạo sự chú ý để sử dụng khi cần thiết.Một số cụm từ cụ thể là: “Riêng phần này cần nhớ kỹ…”, “Điều cốt lõi ở đây là…”, “Có ba bí quyết. Thứ nhất:…”

Phương pháp đỉnh cao

được sử dụng trong những content bán hàng, tạo sự chú ý cho khách hàng, từ đó tăng sức mua của sản phẩm. Phương pháp này thể hiện qua những từ ngữ như: TOP, bán chạy số 1, số một khu vực, hàng đầu Việt Nam, được cửa hàng tiến cử.

Các phương pháp khác trong sách cũng rất cần thiết để giúp các bạn có được một nội dung hấp dẫn người đọc. Vậy nên, bạn cần kết hợp nhiều phương pháp để có được một nội dung tốt nhất.Kết:“Nghệ thuật truyền đạt

Nghệ thuật truyền đạt – cánh cửa dẫn bạn đến thành công

Bí quyết thành công cho người Nhật” cực kỳ đáng đọc dành cho các bạn content mới vào nghề, có kinh nghiệm hay bất kỳ ai muốn mình giao tiếp tốt hơn.

Tuy nhiên, bạn cần luyện tập thường xuyên các phương pháp này để có được phản xạ tốt, biến các kỹ thuật của tác giả thành kỹ năng của chính bạn. Đặc biệt, mình nghĩ bạn nên đọc bộ sách này ít nhất 2 – 3 lần để có thể ứng dụng thành thạo nhất. Ngoài ra, cũng đừng quên take note theo cách dễ hiểu nhất để học lại thường xuyên nha.

Như vậy là bài viết trên đây đã review xong về quyển sách “Nghệ thuật truyền đạt – Bí quyết thành công của người Nhật”. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn thông tin hữu ích. Nếu bạn là một người không có background tốt về viết lách, nhất định bạn nên đọc cuốn sách này ngay hôm nay nhé.

Xem thêm: Những tip quan trong dành cho các bạn trẻ muốn dấn thân vào nghề Marketing

Click “Mua ngay” để chuyển đến trang TIKI để đặt sách
Click “Mua ngay” để chuyển đến trang SHOPEE để đặt sách
Click “Mua ngay” để chuyển đến trang LAZADA để đặt sách
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Review Hay Hay
Enable registration in settings - general