Review sách Những tù nhân của địa lý | Tim Marshall

12

Những Tù Nhân Của Địa Lý của tác giả Tim Marshall là cuốn sách mà Review Hay Hay muốn giới thiệu đến các bạn trong blog này.

1. Giới thiệu cuốn sách Những tù nhân của địa lý

1.1 Gii thiu tác gi Tim Marshall

Tim Marshall là ký giả người Anh với hơn 25 năm kinh nghiệm về tin tức đối ngoại. Ngoài vai trò ký giả và biên tập viên, Marshall còn là nhà bình luận khách mời về các sự kiện thế giới cho BBC, Sky News. Prisoners of Geography là một trong năm cuốn sách của ông đều nằm trong danh sách bán chạy của The New York Times, và được xuất bản ra nhiều thứ tiếng.

Trang bìa cuốn sách Những Tù Nhân Của Địa Lý
(Ảnh: Tiki)

1.2 Gii thiu cun sách

Cuốn sách Những Tù Nhân Của Địa Lý nói về sự liên quan giữa địa lý và chính trị. Cho chúng ta thấy hai thành phần này không thể tách rời mà ảnh hưởng qua lại lẫn nhau trong quá trình hình thành của lịch sử.

Đây là quyển sách hay, hữu ích cho những người muốn tìm hiểu chính sách đối nội/đối ngoại của các quốc gia. Không có đúng, có sai; chỉ có quyền lợi quốc gia có thể được bảo vệ hay không

“Nói nhanh cho vuông, đây là một trong những cuốn sách hay nhất về địa chính trị bạn có thể tưởng tượng: đọc nó cũng giống như một nguồn ánh sáng rọi vào tâm trí bạn… Marshall có cái đầu mạch lạc, sáng suốt và sở hữu một năng lực gần như thần bí là có thể làm cho bức tranh toàn cảnh trở nên dễ hiểu và mạch lạc…

Cuốn sách này, bao quát một chủ đề phức tạp như vậy, thật kinh ngạc là tôi đã không thể buông cuốn sách cho tới khi đọc xong… Tôi không thể tìm ra một cuốn sách nào khác có thể giải thích tình hình thế giới hay hơn.” – Nicholas Lezard, Evening Standard

2. Review nội dung cuốn sách

2.1 Địa lý của các quốc gia

“Khi chúng ta đang vươn tới những vì sao, chính bởi những thách thức đặt ra phía trước mà chúng ta có lẽ sẽ phải chung tay để ứng phó: du hành vào vũ trụ không phải với tư cách người Nga, người Trung Quốc hay người Mỹ, mà là những đại diện của nhân loại.

Nhưng cho đến nay, mặc dù đã thoát khỏi sự kìm hãm của trọng lực, chúng ta vẫn đang bị giam giữ trong tâm trí của chính mình, bị giới hạn bởi sự nghi ngờ của mình về ‘kẻ khác’, và do đó bởi cuộc cạnh tranh chính yếu về tài nguyên. Phía trước chúng ta còn cả một chặng đường dài.”

Người Nga vẫn sẽ lo âu dõi mắt về phía tây, nơi có dải đất vẫn còn là bình nguyên, dễ bị xâm nhập; Ấn Độ và Trung Quốc vẫn sẽ bị cách ngăn bởi dãy Himalaya sừng sững, và địa lý sẽ xác định bản chất của những cuộc xung đột giữa hai nước trong tương lai, bất chấp sự phát triển của công nghệ và quân sự;

“Đại gia đình châu Âu” đói khát năng lượng, bị phụ thuộc vào những đường ống dẫn dầu từ Nga, và do đó họ không thực sự có nhiều lựa chọn trên bàn đàm phán; sự suy yếu của Hoa Kỳ trong vị thế một siêu cường số một dường như đã bị thổi phồng quá mức, nếu xét tới những lợi thế địa lý mà nước này đã dày công gây dựng…

Review sách Những tù nhân của địa lý
Những Tù Nhân Của Địa Lý là cuốn sách hay về chủ đề địa lý và chính trị
(Ảnh: sưu tầm)

2.2 Các nhân tđịa lý trong bối cảnh chính trị hiện đại

Và còn rất nhiều dẫn chứng cho thấy vai trò then chốt của các nhân tố địa lý trong bối cảnh chính trị hiện đại. Nhân loại đang trên đường hiện thực hóa giấc mơ vươn vào không gian.

Nhưng Tim Marshall vẫn xác quyết rằng: “Các nhân tố địa lý vốn đã góp phần xác định lịch sử đa phần sẽ tiếp tục xác định tương lai của chúng ta”, và rằng: “Địa lý vẫn luôn luôn là một loại nhà tù định nghĩa một quốc gia là gì, hoặc có thể là gì, và là một nhà tù mà các nhà lãnh đạo thế giới thường phải nỗ lực để thoát ra”.

Hay nói cách khác, theo luận điểm của Tim Marshall, thì một thế kỷ nữa kể từ bây giờ, nhân loại vẫn sẽ là “những tù nhân của địa lý”.

“Một suy ngẫm cốt lõi và chi tiết về những động lực địa chính trị tồn tại trên toàn cầu.” – Tiến sĩ Sajjan M. Gohel

Review sách Những tù nhân của địa lý
Review sách Những tù nhân của địa lý
(Ảnh: sưu tầm)

3. Review sách Những tù nhân của địa lý

3.1 Mt s bình lun ca đc gi v cun sách

Những Tù Nhân Của Địa Lý là cuốn sách thú vị đối với những bạn đam mê về mảng địa lý, lịch sử, chính trị. Nếu bạn là một người đang tìm hiểu về những chủ đề này thì cuốn sách rất phù hợp với bạn.

Cuốn sách này của Tim Marshall, thực sự là đỉnh của đỉnh trong dòng sách geopolitics địa-chính-trị, mà trong đó, theo tác giả rất quyền uy trong mảng khảo cứu này, đa phần nhân loại vẫn là các tù nhân bị địa lý giam cầm, o bế, bị các ranh giới của địa lý quy định hành vi, và chính sách chính trị…

Dĩ nhiên, trong rất nhiều các quốc gia, có những tù nhân muốn thoát gông xiềng, thì cũng có những gã hưởng lợi trời cho từ vị trí địa lý… Muốn biết địa lý giam hãm các quốc gia trên thế giới này ra sao, khiến ai khó khăn, khiến kẻ nào được thủ lợi… mời bạn tìm đọc Prisoners of geography, như hình, một cuốn sách địa chính trị hôm nay đến với bạn cũng qua rất nhiều những câu thúc từ…. địa lý… Thu gọn

| Bình luận của bạn Nguyễn Nhật Minh Khôi

Sách có giá trị kiến thức cao khi tác giả phân tích, đưa ra những lý giải về những hành động đối ngoại của các quốc gia khi họ có một vị thế, vị trí địa lý như hiện tại.

Mình thích nhất phần nói về Ấn Độ và Pakistan, vừa nhìn theo bản đồ minh họa nên dễ theo dõi và hình dung ra điều tác giả trình bày. Ngoài ra, phần nói về Triều Tiên và Nhật Bản cũng khá thú vị. Chỉ có phần Trung Đông, mình thấy hơi rối, có lẽ cần phải bổ sung thêm kiến thức rồi đọc lại mới được.

| Bình luận của bạn Sa Sa

3.2 Nơi bán sách Những tù nhân của địa lý

Hiện nay sách có bán tại các trang thương mại điện tử, bạn có thể tham khảo bên dưới để chọn mua nhé.

Click “Mua ngay” để chuyển đến trang TIKI để đặt sách
Click “Mua ngay” để chuyển đến trang SHOPEE để đặt sách
Click “Mua ngay” để chuyển đến trang LAZADA để đặt sách

Review Hay Hay
Enable registration in settings - general