Review SáchSách marketing

Review sách Phi Lý Trí | Tâm lý học và định giá sản phẩm

0
image

Hôm nay, Review Hay Hay sẽ đến với cuốn sách Phi Lý Trí, chúng ta hãy cùng khám phá những động lực vô hình ẩn sau những quyết định của con người.

“Tại sao mình lại làm như thế”

Trong cuộc sống, chắc hẳn sẽ có lúc ai trong chúng ta cũng sẽ tự hỏi mình câu hỏi đó. Nhưng tìm được câu trả lời hay không thì là do mỗi người chúng ta.

Trong Marketing, nắm bắt và khai thác được tâm lý và cách khách hàng ra quyết định mua  hàng sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể tối ưu được doanh thu của mình và phục vụ tốt hơn.

Phi Lý Trí | Tâm lý học và định giá sản phẩm
Cuốn sách Phi Lý Trí của tác giả Dan Ariely
(Ảnh: Reviewhayhay.com)

1. GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH PHI LÝ TRÍ

1.1 Tác giả Dan Ariely

Tác giả cuốn sách là ông Dan Ariely, một người Mỹ gốc Do Thái. Ông là giáo sư môn Tâm lý và Kinh tế học hành vi tại ĐH Duke, nằm ở Bắc California. Các cuốn sách của ông đều nằm trong danh sách bán chạy nhất của New York Times.

1.2Những cuốn sách khác về Tâm lý học trong Markting

Có vài tựa sách có nội dung khá gần với cuốn sách này, ví dụ như cuốn Hiệu Ứng Chim Mồi hay Nghệ Thuật Định Giá Sản Phẩm, mình cũng sẽ có video review thêm 2 cuốn này.

Phi Lý Trí | Tâm lý học và định giá sản phẩm
Phi Lý Trí là cuốn sách về tâm lý học ứng dụng trong kinh doanh
(Ảnh: Reviewhayhay.com)

2. REVIEW NỘI DUNG CUỐN SÁCH PHI LÝ TRÍ

2.1 Tổng quan nội dung

Cuốn sách Phi Lý Trí trả lời cho các câu hỏi “Tại sao?”. Tại sao chúng ta lại đưa ra quyết định như thế. Từ những câu trả lời cho câu hỏi tại sao đó đã làm cơ sở khoa học để các nhà kinh tế áp dụng cho doanh nghiệp của mình để định hướng hành động của khách hàng theo ý mình, làm tăng doanh thu và loại nhuận cho doanh nghiệp.

Cuốn sách được chia làm 13 chương, ở mỗi chương tác giả sẽ cung cấp cơ sở từ khảo sát thực tiễn, đến việc diễn giải lý do và đúc kết lại thành cơ sở khoa học.

2.2 Ví dụ ứng dụng tâm lý học trong định giá

Mình sẽ đi vào một ví dụ để các bạn dễ hình dung nội dung cuốn sách:

Một tờ tạp chí đưa ra 3 loại giá cho người đọc lựa chọn:

  • Loại 1: Đặt tạp chí điện tử giá 59$
  • Loại 2: Đặt tạp chí in giá 125$
  • Loại 3: Đặt cả tạp chí in với tạp chí điện tử giá 125$

Trong 100 khách hàng chọn mua tạp chí khi có 3 loại này là 16 người chọn đặt tạp chí điện tử, không có ai chọn đặt tạp chí in, 84 người chọn Tạp chí điện tử và tạp chí in.

Sau đó, nhóm tác giả đã có một khảo sát thay đổi một xíu về lựa chọn về giá, chỉ có 2 mức giá:

  • Loại 1: đặt tạp chí điện tử giá 59$
  • Loại 2: Đặt cả tạp chí in với tạp chí điện tử giá 125$

Kết quả là trong 100 người thì có 32 người lựa chọn đặt cả tạp chí in và tạp chí điện tử, 68 người lựa chọn đặt tại chí điện tử.

Rõ ràng tờ tạp chí này muốn khách hàng đặt cả tạp chí điện tử và tạp chí in để tối ưu doanh thu. Tờ tạp chí này hiểu được khách hàng của họ là CON NGƯỜI, mà CON NGƯỜI thì ít khi đưa ra lựa chọn cái gì đó theo một tiêu chuẩn tuyệt đối.

Thay vào đó, chúng ta tập trung vào ưu thế tương đối của vật này so với vật kia và ước tính giá trị của nó.

Phi Lý Trí | Tâm lý học và định giá sản phẩm
Phi Lý Trí có nhiều cơ sở khoa học cho việc ra quyết định của con người
(Ảnh: Reviewhayhay.com)

Bây giờ, bạn hãy nhìn vào hình trên màn hình, thực tế hình tròn màu đỏ bên trái sẽ bằng hình tròn màu đỏ bên phải. Nhưng chúng ta luôn có cảm giác hình tròn bên phải sẽ nhỏ hơn. Vì sao lại như vậy? Vì ở hình bên phải thì vòng tròn đỏ ở giữa các vòng tròn lớn hơn nên trong nó sẽ nhỏ đi, ngược lại với vòng tròn bên trái. Giờ thì các bạn hình dung được rồi chứ?

Theo ý kiến cá nhân, cuốn sách này mang tính học thuật, mình thích những cuốn sách học thuật như vậy nên rất thích đọc cuốn này.

Riêng mình cũng đã áp dụng một số chiến thuật tâm lý vào công việc và cuộc sống, có lần mình làm banner qua khách không chịu 2,3 lần. Sau đó, mình làm 2 option, một option mà mình nghĩ là đẹp và một option mình cố tình làm cho nó hơi lệch bố cục tí xíu. Sau đó, mình đề xuất trong mail phương án bố cục hơi lệch, khách hàng xem rồi chọn luôn option còn lại. Hahaha.

Nói chung nội dung cuốn sách này rất hữu ích nếu bạn đọc và áp dụng nó vào cuộc sống thực tế. Ai cũng vậy thôi, người ta tưởng bản thân là lý trí nhưng không biết được người khác cố tình sắp xếp để mình nhìn thấy điều đó và thực hiện theo hướng họ muốn.

Điểm trừ của cuốn sách là không chia đầu mục nên đọc toàn là chữ, cũng hơi mỏi mắt.

3.ĐÁNH GIÁ VÀ ĐỀ XUẤT CUỐN SÁCH PHI LÝ TRÍ

3.1Những ai nên đọc cuốn sách Phi Lý Trí

Sau khi review nội dung cuốn sách Phi Lý Trí, mình thấy cuốn sách này phù hợp với những bạn muốn tìm hiểu về Tâm lý học, và các bạn đang làm marketing muốn tìm hiểu về hành vi, quyết định của con người để đưa ra chiến lược định giá hợp lý cho sản phẩm của doanh nghiệp mình.

Hay bất kỳ ai muốn tìm hiểu về tâm lý, hành vi con người thì cuốn sách này sẽ rất phù hợp.

Phi Lý Trí | Tâm lý học và định giá sản phẩm
Giá bìa cuốn sách Phi Lý Trí là 149k
(Ảnh: Reviewhayhay.com)

3.2Giá và chất lượng của cuốn sách Phi Lý Trí

Chất lượng giấy của cuốn sách mình mua thì không được tốt lắm.

Khuyên các bạn nên mua sách từ các Tiki, hoặc nếu mua Shopee hay Lazada thì mua trên các shop có ký hiêu Mall để đảm bảo chất lượng sách tốt nhất nha. Đôi khi sách rẻ thì chất lượng giấy sẽ thấp hơn đó các bạn ạ.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *