Review sách Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện của Albert Rutherford

17

Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện của Albert Rutherford là cuốn sách rất thú vị mà Review Hay Hay muốn giới thiệu đến các bạn trong bài viết này.

1. Giới thiệu cuốn sách Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện

Bạn có thể nghĩ về tư duy phản biện như là một bộ chiến lược để dẫn đường giúp bạn tránh xa khỏi các quyết định thiên vị, cảm tính và hướng đến sự cân nhắc lý trí cho những hành động và đức tin của mình.

Điều này sẽ giúp chúng ta trở thành những người suy nghĩ độc lập, có thể tự đưa ra lựa chọn một cách thấu đáo. Những kỹ năng mà một người tư duy phản biện cần phát triển bao gồm việc hiểu được những logic đằng sau những ý niệm và học thuyết, có thể phân tích và công thức hóa những lập luận, có thể xây dựng những giải pháp từng bước, xác định tính hợp lệ của những ý tưởng và có thể xem xét những lý do đằng sau đức tin của chính bạn.

Đó là một quá trình rất khác so với việc chỉ ghi nhớ hay tiếp nhận thông tin. Giỏi ghi nhớ không khiến bạn trở thành một người có tư duy phản biện tốt.

Các bạn có tham khảo video dưới để tìm hiểu thêm về tuy duy phản biện.

2. Review nội dung cuốn sách

Thông qua cuốn sách Rèn Luyện Tư Duy Phản biện, bạn có thể trang bị những kiến thức nền tảng để thực hành cho những buổi phản biện, bảo vệ cho ý kiến của mình. Chúng ta cùng đến với những điểm nội bật của cuốn sách nhé.

2.2 S t nhn thc

Chìa khóa để trở thành một người có tư duy phản biện tốt chính là sự tự nhận thức

Thông thường, trong những buổi phản biện, chúng ta không quan tâm đến quá trình dẫn tới kết luận của chúng ta, những điều mà bản thân nghĩ là đúng.

Nếu chúng ta có những lý lẽ hợp lý, chặt chẽ và không để quá trình suy nghĩ ảnh hưởng bởi những cảm xúc và kinh nghiệm vốn có thì chúng ta sẽ phản biện rất tốt. Điều đó được luyện tập thông qua tư duy phản biện.

Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện
Trang bìa cuốn sách Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện của Albert Rutherford
(Ảnh: Sưu tầm)

2.3 S hp thc hóa cho nhng khiếm khuyết

Bạn cần phải nhận ra được rằng con người, kể từ khi sinh ra, rất giỏi việc đưa ra những lý do lý giải cho những suy nghĩ khiếm khuyết của mình.

Nếu bạn đang có những kết luận sai lệch này thì có một sự thật là những đức tin của bạn thường mâu thuẫn với nhau và đó thường là kết quả của thiên kiến xác nhận, nhưng nếu bạn biết điều này, thì bạn đã tiến gần hơn tới sự thật rồi!

Những người tư duy phản biện cũng biết rằng họ cần thu thập những ý tưởng và đức tin của mọi người. Tư duy phản biện không thể tự nhiên mà có.

Xem thêm:

Review sách Không bao giờ thất bại Tất cả là thử thách

Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện
Review cuốn sách Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện
(Ảnh: sưu tầm)

2.4 Chú ý đến nhng góc nhìn khác trong Rèn Luyn Tư Duy Phn Bin

Những người khác có thể đưa ra những góc nhìn khác mà bạn có thể chưa bao giờ nghĩ tới, và họ có thể chỉ ra những lỗ hổng trong logic của bạn mà bạn đã hoàn toàn bỏ qua.

Bạn không cần phải hoàn toàn đồng ý với ý kiến của những người khác, bởi vì điều này cũng có thể dẫn tới những vấn đề liên quan đến thiên kiến, nhưng một cuộc thảo luận phản biện là một bài tập tư duy cực kỳ hiệu quả.

Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện
Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện là điều mà ai cũng có thể luyện tập
(Ảnh: sưu tầm)

Việc lắng nghe những ý kiến của người khác cũng có thể giúp bạn nhận ra rằng phạm vi tri thức của bạn không phải là vô hạn. Không ai có thể biết hết tất cả mọi thứ. Nhưng với việc chia sẻ và đánh giá phê bình kiến thức, chúng ta có thể mở rộng tâm trí.

Nếu điều này khiến bạn cảm thấy không thoải mái, không sao cả. Trên thực tế, bước ra ngoài vùng an toàn là một điều quan trọng để mở rộng niềm tin và suy nghĩ của bạn.

Tư duy phản biện không phải là chỉ biết vài thứ, và chắc chắn không phải việc xác nhận những điều bạn đã biết. Thay vào đó, nó xoay quanh việc tìm kiếm sự thật – và biến chúng trở thành thứ bạn biết.

3. Review sách Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện

Kỹ năng tư duy phản biện giúp bạn đưa ra những quyết định tốt hơn, thúc đẩy những suy luạn logic và cải thiện khả năng phán đoán của bạn. Tuy nhiên, con người sinh ra không có sẵn những kỹ năng tư duy phản biên. Thay vào đó, chúng ta phải học hỏi và luyện tập mới có thể sử dụng tốt những kỹ năng đó. Ai cũng có thể học cách tư duy phản biện.

Thông qua cuốn sách Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện, bạn có thể tìm thấy những mẫu nhận thức giúp bạn tư duy một cách logic tận gốc của vấn đề. Ngoài ra, cuôn sách còn mang lại những lời khuyên có thể áp dụng rộng rãi đối với các tình huống trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống thường ngày của bạn.

4. Mua sách ở đâu?

Hiện nay sách có bán tại các trang thương mai điện tử, mình có để đường link mua sách ở bên dưới, các bạn có thể tham khảo và mua sách về đọc nhé.

Trên đây là nội dung review cuốn sách Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện của tác giả Albert Rutherford, Review Hay Hay chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với cuốn sách này và hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo.

Click “Mua ngay” để chuyển đến trang TIKI để đặt sách
Click “Mua ngay” để chuyển đến trang SHOPEE để đặt sách
Click “Mua ngay” để chuyển đến trang LAZADA để đặt sách

Review Hay Hay
Enable registration in settings - general