Tại sao phải xây dựng thương hiệu mạnh?

0

Xây dựng thương hiệu rất quan trọng trong kinh doanh, tuy nhiên các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường không quan tâm đến xây dựng thương hiệu.

Tôi thấy điều này cũng hợp lý vì khi mở doanh nghiệp ra thì ai cũng muốn bán được nhiều hàng luôn bằng cách xôi thịt thường thấy như chạy performance, chạy lead. Chứ với họ hai từ “thương hiệu” nghe mơ hồ và không “ăn” được.

Hôm nay, tôi không nói đến một lý thuyết hay khái niệm nào cả, mà sẽ đi từ bản chất. Tôi sẽ kể cho bạn một câu chuyện giúp một người chưa có kiến thức gì về marketing cũng sẽ hiệu được khái niệm về thương hiệu nhé.

1. Đầu tiên đi về lịch sử của thương hiệu

Từ xa xưa, con người đã có giao thương với nhau giữa các khu vực địa lý lân cận, sau đó thì vượt ra khỏi phạm vi của một quốc gia. Lúc đó tên gọi của một tổ chức buôn bán thường là tên của người chủ tổ chức đó cộng với lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh.

Thương hiệu là một cái tên/ khái niệm/ ký hiệu và cảm nhận tổng thể của người tiêu dùng về cái tên/ khái niệm/ ký hiệu đó
(Ảnh: sưu tầm)

Ví dụ bạn tên Thị Bảy và bán chè bưởi, hàng ngày bạn dọn quán ngay ngã 4 khu phố, bán hàng trăm chén chè, khách đông nườm nượp, mọi người không những đều nói chè rất ngon mà còn khen quán sạch sẽ, ngăn nắp, không chất bảo quản, bà chủ lại vui tính có cái mục ruồi duyên, hay kể chuyện hài hài cho thực khách nghe. Thế là ai cũng vừa được ăn mà lại không ngớp tiếng cười. Khắp quận nơi bạn sống truyền tai nhau về quán Bảy Chè Bưởi ngon số dách này, kể cả những người chưa ăn cũng cảm thấy muốn được ăn thử một lần và phải thử chè của bạn cơ chứ người khác thì hổng có chịu đâu à nha.

Như ví dụ trên, tên gọi Bảy Chè Bưởi kèm hình ảnh người chủ, vị trí bán chè… được thực khách ghi nhớ, tín nhiệm trong tâm trí của những người tại khu vực này. Lúc này Bảy Chè Bưởi, thương hiệu quán chè của bạn đã tồn tại rồi đấy.

Tôi hiu đơn gin rng thương hiu là:

“Thương hiệu là một cái tên/ khái niệm/ ký hiệu và cảm nhận tổng thể của người tiêu dùng về cái tên/ khái niệm/ ký hiệu đó.”

Thương hiệu gồm 2 phần:

  • Hữu hình: chất lượng, mùi hương…
  • Vô hình: cảm nhận của người tiêu dùng như thương hiệu gợi nhớ hình ảnh gì, uy tín, giá trị cốt lõi…và các thuộc tính khác

2. Xây dựng thương hiệu trong hành trình khách hàng (consumer journey)

Hôm nay tháng 5, Sài Gòn vào cao điểm của mùa hè, tôi muốn ăn thứ gì đó cho mát thì nghĩ đến chè bưởi của chị Bảy. Tuy nhiên, quán của chị ấy ở quận Tân Bình và chi nhánh ở quận 8, còn tôi ở quận 3, chạy qua ăn thì nắng với xa quá, thế là tôi đành qua quán nước cam đối diện cơ quan vậy. Qua đến nơi thì thấy cô chủ đang làm trà tắc cho khách hấp dẫn quá, tôi chợt nhớ lại cảm giác mát lạnh của ly trà tắc hôm trước vừa uống, thế là mua ly trà tắc về.

Trong ý thức của tôi là muốn ăn chè bưởi, sau đó là nước cam, nhưng hành vi lại là uống trà tắc. Như vậy ý thức chưa chắc đã quyết định được hành vi mà còn phụ thuộc vào bối cảnh xung quanh.

Hành trình khách hàng (customer journey) trong một ngành hàng
(Ảnh: Reviewhayhay.com)

Ví dụ thêm trường hợp nữa, trường hợp tôi chạy qua tận quận Tân Bình để ăn chè, nhưng sát bên quán của bạn có một quán tên Thu Chè Bưởi, nhìn vào thấy quán cũng sạch sẽ, người ra vô tấp nập, lại đang có khuyến mãi nhân dịp mở cửa hàng chỉ 5k/ly, trong khi giá của bạn là 10k/ly. Thế là tôi gửi xe vô quán cô Thu để ăn thử xem thế nào.

Bạn thấy không, thương hiệu Bảy Chè Bưởi gợi nhớ cho tôi mỗi lúc có nhu cầu ăn chè bưởi, nhưng như bạn thấy việc đi đến quyết định mua hàng còn chịu sự tác động của nhiều yếu tố khác xung quanh mà điển hình là phân phối, khuyến mãi, cảm xúc của người mua, cạnh tranh tại điểm bán…

Trong thời đại cạnh tranh như ngày nay thì người tiêu dùng không khó tìm được một sản phẩm có thể thay thế sản phẩm của bạn. Vì vậy, xây dựng thương hiệu là rất quan trọng.

Thương hiệu giúp gợi nhớ khi có nhu cầu, tuy nhiên để đi đến quyết định mua hàng còn phải chịu sự tác động của nhiều yếu tố khác nữa.

3. Xây dựng thương hiệu mạnh có lợi ích gì?

Một thương hiệu mạnh sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
(Ảnh: sưu tầm)

Phần này quan trọng nè, để thuyết phục được sếp thì phải làm ông hay bà ta hiểu được những lợi ích mà một thương hiệu mạnh mang lại.

3.1 Thương hiệu mạnh giúp người tiêu dùng gợi nhớ khi có nhu cầu sử dụng sản phẩm

Quay lại ví dụ chè chị Bảy, tôi được con bạn giới thiệu hôm trước, khi có nhu cầu ăn chè bưởi, trong đầu tôi liền nhớ tới chè chị Bảy liền à nha. Thế là chè chị bảy được ưu tiên số một vào lúc này luôn.

3.2 Thương hiệu mạnh giúp người tiêu dùng ưu tiên thương hiệu khi có quyết định mua

Bởi vì các đặc tính của chè chị Bảy mà tôi nhớ đến đó là ngon, sạch, bà chủ vui tính nữa. Nên càng thôi thúc tôi đi ăn chè chị Bảy.

Quay lại quán chè chị Bảy, khắp nơi đều truyền tai nhau về quán chè của chị nhưng chị chưa hề bỏ một đồng nào cho quảng cáo cả. Nhưng mà chị sợ lâu dần ít nhắc tới thì sẽ quên, như quên người yêu cũ vậy. Chị bảy quyết định dán băng rôn đầu ngõ, sáng nào mọi người đi qua cũng nhìn thấy, thế là cả xóm đều nhớ, mà đã nhớ thì khi muốn ăn chè thì sẽ nghĩ đến chị Bảy. Tháng sau chị Bảy quyết định dán băng rôn sang mấy khu phố lân cận nữa. Haha!

3.3 Khuyến mãi làm cho người tiêu dùng định giá thấp, xây dựng thương hiệu là cách tốt hơn

Giá ban đầu của chị Bảy và chị Thu đều là 10k/ly.

Thấy chè chị Bảy làm ăn được, chè chị Thu bên cạnh cũng ra tay chơi khuyến mãi 8k/ly, bạn bè con cháu họ hàng dẫn ai đến ăn thì được thưởng 2k/ly. Thế là quán của chị Thu cũng đông lên, tuy nhiên sau một thời gian quay lại bán 10k/ly thì không ai ăn nữa. Phỏng vấn anh Tám thì ảnh nói rằng “8k thì tao ăn con Thu, chứ 10k thì tao ăn con Bảy cho rồi”

“Khuyến mãi liên tục sẽ làm người tiêu dùng định giá thấp sản phẩm của bạn, khi bạn trở lại với giá cũ thì họ sẽ không mua nữa. Vì họ thấy khuyến mãi với bạn là điều liên tục, hiển nhiên và khi đợi khi có khuyến mãi thì sẽ mua”

Đến đây tôi và bạn có thể thấy được sự khác nhau giữa chạy performance (lôi kéo khách về quán, khuyến mãi) và branding (dán băng rôn) rồi nè.

Khuyến mãi là một công cụ của người làm marketing, nhưng lạm dụng sẽ phản tác dụng
(Ảnh: sưu tầm)

3.4 Giúp người tiêu dùng chi trả cao hơn khi cùng phân khúc ngành hàng:

Bạn có thể thấy các thuộc tính của thương hiệu Bảy Chè Bưởi là sạch, ngon, bà chủ vui tính mà trong đó sạch và ngon là hai thuộc tính quan trọng nhất đối với chè. Vì lý do đó, mặc dù khu phố có nhiều quán chè khác chỉ có giá 6k-8k nhưng họ vẫn chọn chè của chị Bảy.

“Người tiêu dùng sẵn sàng chi trả cao hơn cho một thương hiệu quen thuộc hơn”

3.5 Tạo nên sự tin tưởng cho những thương vụ giá trị lớn

Nghe tiếng chè sạch, ngon của chị Bảy, quận Tân Bình đã tin tưởng giao cho trọng trách nấu chè đãi cán bộ đại hội Đảng sắp tới. Thế là chị cũng kiếm được kha khá từ phi vụ này.

“Thương hiệu mạnh sẽ được khách hàng tin tưởng và tiền đề cho những thương vụ giá trị lớn”

Tôi có ví dụ khác là khi tôi mua đồ online về điện tử, có giá trị cao thì tôi thường chọn Tiki chứ không phải Lazada hay Shopee. Đơn giản tôi cảm thấy Shopee hơi chợ búa vì các shop bán lẻ nhiều, Lazada thì toàn đồ Tàu, còn Tiki rất được mọi người đánh giá về uy tín về tôi thường chọn khi mua đồ giá trị cao.

Thương hiệu mạnh sẽ dễ dàng thương thảo trong các thương vụ
(Ảnh: sưu tầm)

3.6 Sức đề kháng với khủng hoảng tốt hơn:

Ngày chủ nhật nọ, khi múc chè cho thực khách, mọi người nhìn thấy trong nồi chè của chị Bảy ba con gián, hôm sau bài báo giật tít “chị Bảy nấu nhầm chè bưởi thành chè cánh gián”. Sau đó chị Bảy đăng status xin lỗi mọi người, bảo rằng chị không làm chuyện này và chè của chị được nấu rất sạch sẽ, rồi kèm hình ảnh và video nơi nấu chè.

Tôi cũng tin tưởng chị Bảy và tin rằng chị không phải là con người như vậy đâu, chị là người nổi tiếng sạch sẽ, ở quán còn không có một con ruồi huống chi là gián.

Vài tuần sau thấy quán chị đông lại như bình thường, quán chị Thu bên cạnh thì ngủ gà ngủ gật.

“Thương hiệu mạnh giúp doanh nghiệp có sức đề kháng trước khủng hoảng”

Xây dựng thương hiệu bền vững sẽ giúp vượt qua trong thời kỳ khủng hoảng
(Ảnh: sưu tầm)

3.7 Gia tăng giá trị cảm xúc:

Có nhiều lúc cũng chả muốn ăn chè, nhưng thích nói chuyện với chị Bảy, tôi lại đến quán, đơn giản là tìm niềm vui, nhân tiện đó thì làm 2 ly. Không biết tôi đã yêu chị Bảy từ khi nào.

“Con người mua hàng không những vì giá trị lý tính mà còn vị giá trị cảm xúc của sản phẩm mang lại”

Giá trị cảm xúc là lợi thế cạnh tranh khi sản phẩm không khác biệt nhiều về chức năng lý tính
(Ảnh: Reviewhayhay.com)

3.8 Quyền mặc cả với nhà phân phối:

Mấy tháng sau, chè chị Bảy đóng bịch, buổi sáng giao cho các tiểu thương đi khắp nơi trong Thành phố. Chị liên hệ ai nấy đều đồng ý, vì cả Sài Thành này ai cũng biết tiếng chè chị Bảy rất ngon rồi. Thấy thế, chị Thu cũng đóng bịch rồi liên hệ các tiểu thương, nhưng ai nấy đều phớt lờ rằng “tôi có chè chị Bảy rồi”, hoặc khi nào hết mới đến lấy của chị Thu đi bán. Thế là chị Thu chỉ giao được vài mối cho tiểu thương nhỏ lẻ, và sự ưu tiên của các tiêu thương lớn là sau chị Bảy.

“Thương hiệu mạnh giúp doanh nghiệp có thế mặc cả tốt với nhà phân phối”

Một thương hiệu mạnh sẽ dễ phân phối sản phẩm ra thị trường hơn
(Ảnh: sưu tầm)

3.9 Có thể dễ dàng phát triển thương hiệu con đánh vào tập khách hàng khác:

Chị Bảy ra quyết định có ý nghĩa chiến lược, nấu thêm nồi chè mít và đặt tên cho nó là Bảy Chè Mít. Lần đầu mọi người nghe là liên tưởng ngay đến chị Bảy và nghĩ rằng “à, nó nấu chè bưởi ngon thì chắc chè mít cũng ngon lắm đây”.

Bảy Chè Mít là thương hiệu con của Bảy Chè Bưởi (đúng ra là Bảy Chè nhưng món trè bưởi là món signature của chị Bảy nên người tiêu dùng gọi đầy đủ luôn) nên thừa hưởng thuộc tính “ngon” mà thương hiệu mẹ Bảy Chè Bưởi đang sở hữu.

Xây dựng thương hiệu con dễ dàng là lợi thế của một thương hiệu mạnh
(Ảnh: sưu tầm)

Sau 1 năm, chị Bảy đã phát triển 5 cửa hàng tại quận Tân Bình, tuy nhiên các quán không kín khách do cũng có nhiêu đó người ăn à. Chị Bảy nhờ trung tâm nghiên cứu sinh vật học phân tích thì mới biết trong chè Bưởi có DHA có lợi cho trí não trẻ em. Thế là chị Bảy đăng lên facebook, vài hôm sau cứ tan học là mấy bà mẹ lại dẫn con lại ăn, thế là đông khách.

Mà nhắc nhẹ vụ giáo dục nha, cái này chị Bảy làm thì phù hợp, chứ thị Thu mà làm thì không được, vì mấy bà mẹ phát hiện được là DHA có lợi cho trí não con họ. Nhưng mà khi đi ăn thì lại ăn chè chị Bảy cho yên tâm.

“Thương hiệu dẫn đầu có thể giáo dục khách hàng để giúp ngành hàng tăng trưởng”

Tăng tần suất sử dụng sản phẩm sẽ giúp thị trưởng tăng trưởng
(Ảnh: sưu tầm)

3. Tổng kết về lợi ích của xây dựng thương hiệu

Đó, qua ví dụ trên tôi đã nói về sự hình thành thương hiệu, vai trò của thương hiệu trong hành trình mua hàng và những lợi ích khi có một thương hiệu mạnh. Tôi tóm tắt lại như sau:

  • Thương hiệu hình thành từ khi con người có giao thương
  • Ngoài thương hiệu, còn nhiều yếu tố khác tác động đến hành vi mua hàng
  • Các lợi ích của thương hiệu mạnh như: người tiêu sẽ ưu tiên khi có quyết định mua, định giá cao hơn, gia tăng giá trị cảm xúc, giáo dục khách hàng…

Bây giờ, trong cuộc họp với sếp của bạn, hãy thuyết phục để sếp chịu chi tiền cho làm thương hiệu nha. Nhưng nhớ đừng quên kèm theo bản kế hoạch triển khai cụ thể làm sao để xây dựng được thương hiệu mạnh nhé!

Video nêu ra những lợi ích của xây dựng thương hiệu mạnh

Review Hay Hay
Enable registration in settings - general